Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo khám chữa bệnh an toàn
Ngày xuất bản: 04/05/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng; không chủ quan, không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở y tế, Sở Y tế đã có văn bản 1978/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly theo quy định, đảm bảo các nguyên tắc và điều kiện phòng chống dịch bệnh tại khu vực khám bệnh ngoại trú, khu khám cấp cứu, khu điều trị nội trú. Dựa trên tình hình thực tế của mỗi đơn vị để bố trí các phòng khám sàng lọc theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong. Bố trí ghế ngồi chờ khám giãn cách tối thiểu 2m; đảm bảo khoảng cách tiếp xúc giữa người bệnh, người chăm sóc, người cung cấp dịch vụ… tại toàn bộ các khu vực trong khuôn viên cơ sở y tế tối thiểu là 2m. Thực hiện giãn cách giường bệnh theo quy định, thực hiện triệt để giám sát thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…đối với nhân viên, người lao động của đơn vị, bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân, người vào bệnh viện…

Hạn chế số lượng người ra vào cơ sở y tế, không tập trung đông người tại một thời điểm bằng hình thức hẹn khám qua điện thoại, qua mạng…rút ngắn thời gian điều trị nội trú, áp dụng hình thức cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với người bệnh có bệnh lý mạn tính (không quá 2 tháng). Đồng thời, đảm bảo số lượt khám bệnh trung bình/bàn khám/ngày theo đúng quy định; nghiên cứu, triển khai khám chữa bệnh tại nhà. Thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người yếu thế theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện việc dừng thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, một người bệnh chỉ có một người chăm sóc trực tiếp, hạn chế thay đổi người chăm sóc, có phương án quản lý người ra vào bệnh viện, không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định. Tăng cường vệ sinh, khử khuẩn môi trường bề mặt bằng dung dịch Chloramin B hoặc các dung dịch khác thay thế tại các khu vực, vị trí nguy cơ cao. Đảm bảo vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, người phục vụ theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế từ khâu tiếp đón, phân luồng, sàng lọc, cấp cứu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, khu vực cách ly… tại đơn vị.

Thực hiện rà soát các phương án cách ly vùng y tế tại khoa, phòng và toàn đơn vị, bố trí khu cách ly bệnh nhân và nhân viên y tế theo quy định. Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, TTYT các quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc có tiền sử dịch tễ không rõ ràng, các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân…để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến theo đúng quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Tiếp tục tập huấn, đào tạo cho nhân viên y tế về công tác dự phòng, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm; giám sát thường xuyên việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị. Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế trong bối cảnh giai đoạn tới, số lượng người bệnh tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Hạnh Ngân

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin