Khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân
Ngày xuất bản: 01/06/2020

Bộ Y tế vừa đi đến thống nhất với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử. Điều này nhằm đáp ứng tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tại cuộc họp mới đây về công tác phối hợp, triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân năm 2020 giữa Bộ Y tế và BHXH, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Quý Tường cho biết, hồ sơ sức khỏe điện tử là công cụ quan trọng giúp chăm sóc người dân một cách toàn diện, liên tục, giảm các chi phí liên quan đến y tế. Theo đó, vào tháng 6/2018, Cục Công nghệ thông tin đã khởi động việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử và tổ chức nghiệm thu phần mềm vào tháng 12/2018. Sau đó, ngày 1/11/2019, Bộ Y tế đã họp Hội đồng thẩm định để thẩm định đối với phần mềm này.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Cục Công nghệ thông tin đã họp với các doanh nghiệp phần mềm để triển khai tại 8 tỉnh, gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng, Phú Thọ. Đến nay, 100% tỉnh, thành phố đều nhận thức được ý nghĩa và sự cần thiết của việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Theo báo cáo chưa đầy đủ, có khoảng 50% số tỉnh, thành phố đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử ở các quy mô khác nhau, từ mô hình thí điểm ở một vài xã đến triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành y tế tăng cường đào tạo, tập huấn về hồ sơ sức khỏe điện tử cho cán bộ y tế.

Tuy nhiên, để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử đòi hỏi phải xây dựng chuẩn kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với các hệ thống thông tin y tế liên quan; xây dựng quy chế sử dụng, quản lý, vận hành, bảo đảm an toàn thông tin hệ thống; thực hiện quy định về lập, cập nhật, khai thác hồ sơ sức khỏe điện tử; xây dựng cơ chế tài chính để duy trì, vận hành hệ thống.

Để hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử, Bộ Y tế và BHXH đã thống nhất, cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được thực hiện tập trung và do BHXH Việt Nam chịu trách nhiệm lưu trữ, bảo đảm an toàn an ninh mạng, cũng như tập trung cơ sở dữ liệu tại Trung ương. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ rà soát các quy định pháp luật có liên quan, chi phí cần thiết cho hoạt động xây dựng, triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử để báo cáo với các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Bộ Y tế có trách nhiệm sửa đổi lại kế hoạch, ban hành quy chế khai thác, bảo mật, sử dụng các dữ liệu này; có quy định rõ ràng, gắn trách nhiệm đối với người sử dụng, đó là các cơ sở y tế, BHXH các địa phương cũng như cá nhân bác sĩ.

Đồng tình, ủng hộ đối với các nội dung triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử được Bộ Y tế đề xuất, tại cuộc họp, phía đại diện BHXH Việt Nam cho biết, cơ quan BHXH sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu về số lượng người, số lượng thẻ BHYT để cập nhật thông tin, liên thông dữ liệu và kết nối với Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin xây dựng, chỉnh sửa phần mềm, yêu cầu BHXH các địa phương triển khai thực hiện, mở rộng tài nguyên để lưu trữ dữ liệu; cam kết cùng với Bộ Y tế tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc nhằm triển khai hiệu quả cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành đào tạo, tập huấn về hồ sơ sức khỏe điện tử cho 63 Sở y tế trên cả nước. Sau khi hoàn thành tập huấn, các cán bộ của Sở Y tế sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế xã, phường và các bệnh viện trên địa bàn. Đồng thời, các tỉnh, thành cũng chủ động triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn, bảo đảm tới cuối năm 2020 có ít nhất 80% người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Diệu Linh

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin